Gạo đồ là một thứ gạo đặc sản, có theo mùa và cũng không phổ biến trên thị trường. Gạo được làm từ lúa non, luộc chín phơi khô, xát vỏ. Lúa nếp được thu hoạch ở thời điểm vẫn còn non – nhưng già hơn thời điểm thu hoạch để làm cốm, qua quá trình chế biến, gạo thành phẩm hơi giống với cốm khô nhưng còn nguyên lớp cám. Gạo đồ có mùi thơm như cốm vậy.
Xôi gà gạo đồ
------------------------------------------------------------------
Nguyên liệu
+ Gạo đồ: 1kg
+ Gà ta: nửa con đã sơ chế sạch sẽ, sau đó thấm khô nước.
+ Dụng cụ đồ xôi: chõ hoặc nồi cơm điện có vỉ hấp (nếu dùng vỉ hấp nồi cơm điện thì phải lót lá nếp hoặc lá chuối bên dưới vì lỗ của vỉ hấp to, gạo bị lọt xuống đáy)
+ Muối, mỡ gà
Cách làm
- Ngâm gạo đồ với một chút nước cho mềm hạt gạo, lượng nước vừa đủ ngấm vào hạt gạo để không phải chắt bỏ nước thừa. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Nếu chọn mua được gạo non thì không cần ngâm.
- Trộn gạo với 1 chút muối.
- Cho nước vào chõ, nhẹ nhàng đổ gạo lên trên vỉ đồ, san bằng ra các mép chõ, đặt gà lên trên, đậy vung kín và đun trên bếp. Gạo và gà sẽ chín bằng hơi nước. Thi thoảng mở vung kiểm tra, khi thấy gà chín, gạo dẻo thì bỏ gà ra đĩa, rưới 1 - 2 thìa mỡ gà vào xôi và trộn đều, sau đó tắt bếp.
- Xới xôi ra đĩa, ăn kèm với thịt gà chấm muối tiêu chanh. NGOẢI RA GẠO ĐỒ DÙNG ĐỂ NẤU CHÁO CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI GIÀ RẤT THƠM NGON VÀ BỔ DƯỠNG !
------------------------------------------------------------------
Nguyên liệu
+ Gạo đồ: 1kg
+ Gà ta: nửa con đã sơ chế sạch sẽ, sau đó thấm khô nước.
+ Dụng cụ đồ xôi: chõ hoặc nồi cơm điện có vỉ hấp (nếu dùng vỉ hấp nồi cơm điện thì phải lót lá nếp hoặc lá chuối bên dưới vì lỗ của vỉ hấp to, gạo bị lọt xuống đáy)
+ Muối, mỡ gà
Cách làm
- Ngâm gạo đồ với một chút nước cho mềm hạt gạo, lượng nước vừa đủ ngấm vào hạt gạo để không phải chắt bỏ nước thừa. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Nếu chọn mua được gạo non thì không cần ngâm.
- Trộn gạo với 1 chút muối.
- Cho nước vào chõ, nhẹ nhàng đổ gạo lên trên vỉ đồ, san bằng ra các mép chõ, đặt gà lên trên, đậy vung kín và đun trên bếp. Gạo và gà sẽ chín bằng hơi nước. Thi thoảng mở vung kiểm tra, khi thấy gà chín, gạo dẻo thì bỏ gà ra đĩa, rưới 1 - 2 thìa mỡ gà vào xôi và trộn đều, sau đó tắt bếp.
- Xới xôi ra đĩa, ăn kèm với thịt gà chấm muối tiêu chanh. NGOẢI RA GẠO ĐỒ DÙNG ĐỂ NẤU CHÁO CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI GIÀ RẤT THƠM NGON VÀ BỔ DƯỠNG !
***************************************************************
***************************************